Du học Nhật Bản

Du Học Nhật Bản – “Bước Đệm” Lên Cao Đẳng & Đại Học Tại Nhật

 Du học Nhật với mục đích học tiếng Nhật ngoài việc sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm sau này như biên, phiên dịch tiếng Nhật, hướng dẫn viên du lịch mà nó còn là bước đệm vững chắc cho các bạn có thể chính thức đặt chân lên giảng đường Cao đẳng và Đại học tại Nhật Bản.

Đại học

Chương trình đại học chính quy thường kéo dài 4 năm, riêng y khoa, nha khoa và thú y học 6 năm. Tùy theo các trường đại học, có chế độ cho sinh viên không chính quy như sinh viên dự thính và sinh viên chỉ học một số môn chứ không học hết chương trình. Có chế độ dành cho du học sinh có mục đích nghiên cứu và học lấy bằng cấp, hoặc du học sinh ngắn hạn đối với du học sinh không có mục đích lấy bằng.

Cao đẳng

Thời gian học cao đẳng thường là 2 năm, nhưng cũng có những ngành 3 năm như là y tá, hộ lý. Các trường đại học ở Nhật Bản lấy trọng tâm là nghiên cứu học thuật, lý luận, còn các trường cao đẳng chủ yếu đào tạo các kỹ năng ứng dụng trong thực tế. Trong hệ cao đẳng 1/3 là trường nữ. Các khoa nhân văn, gia chánh, sư phạm, xã hội chiếm hơn một nửa.

Điều kiện nhập học

Muốn vào các trường đại học và cao đẳng của Nhật Bản phải đủ 18 tuổi và đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

-  Hoàn thành 12 năm học phổ thông tại nước sở tại (học xong phổ thông trung học)

-  Người thi đỗ kỳ thi kiểm tra học lực tương đương trình độ phổ thông trung học 12 năm ở nước ngoài.

-  Những người đã đỗ ở kỳ thi các trường nước ngoài tại Nhật Bản có trình độ tương đương với bậc phổ thông trung học tại nước đó.

-  Những người có bằng Abitur của Đức, có bằng tú tài của Pháp, và có tư cách dự thi đại học tại nước ngoài.

- Những người đã hoàn thành xong chương trình 12 năm học của trường quốc tế được các tổ chức quốc tế (WASC, ACSI, ECIS) công nhận.

-  Những người đã được công nhận theo điều tra tư cách nhập học của các trường đại học, cao đảng, chuyên nghiệp

Từ 1~3 nếu không đủ 12 năm thì phải học thêm các lớp dự bị theo quy định.

Các giấy tờ cần thiết

Tùy theo từng trường có thể khác nhau, nhìn chung cần các giấy tờ sau:

1.    Đơn xin học (theo mẫu của trường)
2.    Sơ yếu lý lịch
3.    Bằng tốt nghiệp PTTH hay giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
4.    Học bạ PTTH
5.    Giấy tiến cử của hiệu trưởng hoặc giáo viên trường đó.
6.    Giấy khám sực khỏe
7.    Ảnh
8.    Giấy chứng nhận ngoại kiều (trường hợp đang ở Nhật)
9.    (Giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh)

Kỳ thi nhập học

1.    Xét tuyển hồ sơ.
2.    Kiểm tra học lực.
3.    Phỏng vấn
4.    Viết báo cáo hoặc bài tự luận
5.    Kiểm tra một số năng lực khác có liên quan.
6.    Kỳ thi du học Nhật Bản.
7.    Kỳ thi năng lực tiếng Nhật.

Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)

Kỳ thi du học Nhật Bản là kỳ thi do JASSO tổ chức, được coi là một phần nội dung thi tuyển dành cho các sinh viên du học tự túc muốn theo học đại học tại Nhật bản. Kỳ thi được tổ chức 1 năm 2 lần, vào tháng 6 và tháng 11, tại Hà Nội và TP. HCM. Nội dung thi bao gồm:

a)    Thi năng lực tiếng Nhật: Đáng giá trình độ tiếng Nhật (tiếng Nhật hàn lâm) để học ở bậc Đại học Nhật Bản, thời gian thi 120 phút, điểm số từ 0 – 400.
b)    Thi các môn tự nhiên (chọn 2 môn trong 3 môn thi là Vật lý, Hóa học, Sinh vật), thời gian thi 80 phút, điểm số từ 0 – 200.
c)    Thi môn tổng hợp: Đáng giá các kỹ năng cơ bản cần cho các môn đại cương đặc biệt là năng lực lý luận và khả năng tư duy để học tại các trường Đại học của Nhật Bản. Thời gian thi 80 phút, điểm số từ 0 – 200
d)    Thi toán sơ cấp 1 và 2 (đối với chuyên nghành học cần nhiều đến toán) thời gian thi 80 phút, điểm số từ 0 – 200.

Thời gian nộp đơn dự thi đợt 1 từ tháng 2 đến tháng 3, đợt 2 vào tháng 7.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật và Kỳ thi Đại học

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật là kỳ thi nhằm đánh giá và công nhận năng lực tiếng Nhật cho người nước ngoài du hoc Nhat, được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm tại nước Nhật và nước ngoài. Kỳ thi tổ chức vào tháng 7 chỉ thi 2 cấp độ là 1 kyu và 2 kyu còn kỳ thi vào tháng 12 thi đủ 4 cấp độ. Những học sinh muốn dự thi vào các trường quốc lập, công lập và một số trường dân lập sẽ phải dự kỳ thi tại trung tâm thi đại học. Hầu hết du học sinh được miễn kỳ thi này, tuy nhiên cũng có một số trường Đại học (chủ yếu đào tạo Y khoa, Nha Khoa) bắt buộc du học sinh du hoc Nhat Ban phải dự kỳ thi này.

Tuyển sinh du học

Dữ liệu đang cập nhật