Du học Nhật Bản

Chia sẻ của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

 Bạn đang tìm hiểu về đất nước Nhật Bản và có ý định du học Nhật Bản? Hãy cùng lắng nghe những phát biểu cảm tưởng của các bạn du học sinh Việt Nam tại thành phố Sendai và Sapporo (Nhật Bản).

Nguyễn Lê Minh Trí (28 tuổi) – trước đây đã từng là tu nghiệp sinh tại Nhật Bản.

Trước đây mình đã từng đến Nhật với tư cách tu nghiệp sinh. Nhưng mình vẫn có thể quay lại Nhật để du học một lần nữa. Ở Sendai mặc dù đã xảy ra trận động đất rất lớn nhưng mọi thứ vẫn không bị sụp đổ. Và đây là điều khiến tôi vô cùng kinh ngạc và lấy làm khâm phục về trình độ xây dựng của Nhật Bản. Sau khi đến Nhật thì tôi đã tìm được công việc làm thêm và đang cố gắng vừa học vừa đi làm.

Bạn Lê Minh Trung (32 Tuổi)

Tôi thấy ở Sendai thì ký túc xá dành cho du học sinh giá cả cũng khá rẻ. Tiền thuê nhà một tháng đối với phòng dành cho 2 người, thì mỗi người chỉ mất khoảng 15,000 Yen. Ngoài ra, Sendai còn nằm cách xa nhà máy điện hạt nhân hơn 100km nên chúng ta cũng không có gì phải lo ngại về vấn đề phơi nhiễm phóng xạ. Nơi đây còn có một môi trường sống trong lành, dễ chịu nên là một nơi rất thích hợp cho việc học tập của du học sinh chúng ta.

Nguyễn Trí Thanh (24 Tuổi)

Mặc dù bố mẹ làm nông nghiệp nhưng về phía Cục Nhập cảnh thì không vấn đề gì cả. Và mình đã được cho phép đi du học tại Nhật. Và từ bây giờ mình sẽ cố gắng học thật tốt để có thể đạt được mục tiêu là học tiếp lên một trường đại học danh tiếng của Nhật. Mình cũng đã tìm được việc làm thêm và đang vừa học vừa làm.

Nguyễn Hà An (22 Tuổi) – người đã từng làm hồ sơ du học 2 lần nhưng bị Cục Nhập cảnh từ chối.

2 lần trước mình đã làm hồ sơ xin nhập học vào trường Nhật Ngữ Tokyo nhưng cả 2 lần mình đều bị Cục Nhập cảnh từ chối cấp phép lưu trú. Nhưng lần này, khi mình nộp hồ sơ một lần nữa và đã được nhập học vào khoa tiếng Nhật – Trung tâm anh ngữ Sendai. Và điều khiến mình không thể tin nổi là mình lại có thể được đi du học sau 2 lần bị từ chối và mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Trần Phước Bảo Quang ( 23 Tuổi) – trước đây đã từng là Tu Nghiệp sinh tại Nhật.

Thành phố Sapporo nếu so với miền Đông Bắc Trung Quốc và Seoul của Hàn Quốc thì không lạnh lắm đâu các bạn ạ. Sapporo cũng là thành phố rất lý tưởng cho việc du học vì tại đây cũng có Trường Đại học Hokkaido rất nổi tiếng, hơn nữa giá cả ở đây so với Tokyo hay Osaka cũng rẻ hơn rất nhiều.

Về vấn đề làm thêm của du học sinh

Đối với những bạn có visa du học thì chỉ được phép làm thêm 28 giờ trong một tuần. (Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ lễ dài ngày các bạn có thể làm thêm 8 giờ trong 1 ngày. Ở trường Sendai và Sapporo thì các bạn học sinh đã nhập học đợt tháng 7 năm nay, sau khi đến Nhật được khoảng 1 tháng là các bạn đã có thể bắt đầu đi làm thêm. Tiền lương được tính theo giờ, 1 giờ được khoảng 700~800 yen (tương đương với 185,000~212,000VND). Như vậy, 1 tháng các bạn đã kiếm được khoảng 80,000 yen (tương đương với 21,200,000 VND).

Kinh tế

Nhật Bản mạnh tay giảm thuế doanh nghiệp

Chính phủ Nhật vừa ra quyết định cắt giảm 5 điểm phần trăm trong thuế doanh nghiệp của nước này. Động thái này nhằm đáp ứng lời kêu gọi của cộng đ...

Tu nghiệp sinh

Vào khỏang những năm 60 của thế kỷ trước, nhiều công ty Nhật đã đầu tư ra nước ngòai, mở xưởng sản xuất hay cơ sở liên doanh với nước ngòai. Kéo theo ...

Nhật dự báo kinh tế u ám cho năm 2011

Chính phủ Nhật Bản nhận định tăng trưởng kinh tế năm sau sẽ chậm lại, trong khi xuất khẩu, chỉ số giá tiêu dùng đều gặp khó khăn....