Nhật Bản - Những điều cần biết

5 linh hồn ma quỷ đáng sợ trong văn hóa Nhật Bản

Văn hóa dân gian Nhật Bản chứa đựng vô vàn các câu chuyện kỳ bí về ma quỷ hay những linh hồn. Bóng ma Nhật Bản (hay còn gọi là yurei) là các linh hồn không thể siêu thoát do những biến cố họ gặp phải khi còn sống.
Những khát vọng mãnh liệt về sự sống, tình yêu, sự hận thù… được cho là nguyên nhân chính ngăn cản họ đến nơi an nghỉ bình yên của các linh hồn. Cùng tìm hiểu những linh hồn đáng sợ trong văn hóa dân gian Nhật Bản qua bài viết dưới đây.
1. Onryo – linh hồn trả thù
Onryo là một linh hồn trở về từ cõi âm để trả thù, được lưu truyền trong thần thoại dân gian người Nhật. Câu chuyện về Onryo bắt đầu từ khoảng thế kỉ thứ VIII.
ma-quy-nhat-ban
Những bóng ma này chủ yếu đại diện cho phái nữ (rất hiếm khi bắt gặp câu chuyện về những Onryo nam), họ được xem như là người trừng phạt những kẻ lạm dụng hay đối xử tàn bạo đối với phụ nữ vô tội và yếu đuối.
ma-quy-nhat-ban-1
Onryo trả thù bằng việc gây ra bất hạnh cho những kẻ có tội, gây thiên tai như động đất, hỏa hoạn, bão, nạn đói và bệnh dịch hạch.
ma-quy-nhat-ban-2

Onryo được miêu tả là những người phụ nữ da trắng với vóc dáng thanh mảnh, mặc quần áo màu trắng dính máu, lộ ra những mạch gân xanh, tím và mái tóc đen dài che kín khuôn mặt. Khi tức giận, họ để lộ ra khuôn mặt biến dạng, hay thậm chí là những khuôn mặt chỉ có miệng mà không có mắt, mũi.

Trong thập niên 1900, Onryo trở thành một trong những huyền thoại đáng sợ nhất tại Nhật Bản và các nước châu Á khác.
2. Ubume – linh hồn người mẹ
Ubume được hiểu là “người phụ nữ sinh con”. Đây là linh hồn những bà mẹ đã chết trong khi sinh, hoặc trước khi có thể nuôi con mình khôn lớn. Sức mạnh của tình mẫu tử đã giúp họ ở lại cuộc sống trần thế.
ma-quy-nhat-ban-3
Ubume giống như những thần bảo hộ sự an toàn cho đứa trẻ sau cái chết của mình. Ubume xuất hiện trong chiếc áo choàng trắng dài với mái tóc rối dài để xõa.
ma-quy-nhat-ban-4

Một trong những câu chuyện về Ubume kể lại rằng, họ ở lại thế giới thực tại để giúp những đứa con của mình khi cần thiết, mua kẹo và đồ ăn cho chúng bằng những đồng tiền mà về sau biến thành chiếc lá khô.

Ubume sẽ cố gắng thu hút sự chú ý của một con người, dẫn người đó đến nơi đứa trẻ trú ẩn để nó có thể được chấp nhận vào xã hội con người. Lúc đó, linh hồn của người mẹ mới có thể an nghỉ.
3. Goryo – “ma quý tộc”
Đây là một bóng ma nguy hiểm và chứa đầy sự hận thù, phẫn nộ. Goryo là “linh hồn cao quý” của các tầng lớp quý tộc đã bị đối xử tệ bạc trong cuộc sống trần gian của họ.
ma-quy-nhat-ban-5
Trong thời Trung Cổ ở Nhật Bản, họ tin rằng, địa vị xã hội của một con người khi còn sống quyết định sức mạnh của người đó khi chết thành ma.
Một người có địa vị càng cao khi còn sống thì khi chết, sức mạnh hủy diệt của bóng ma của họ càng lớn. Sự phẫn nộ của họ có thể gây ra những thiên tai, thảm họa như lũ lụt, hỏa hoạn… giết chết hàng trăm người gồm cả những kẻ có tội và người vô tội.
ma-quy-nhat-ban-6

Tuy nhiên, cơn thịnh nộ của Goryo sẽ không thể kết thúc bằng cái chết của những kẻ làm hại họ. Cách duy nhất để “dập tắt” cơn thịnh nộ của Goryo là nhờ tới sự giúp đỡ của Yamabushi – những người có thể thực hiện các nghi lễ chế ngự linh hồn.

4. Funayurei – bóng ma người chết trên biển
Funayurei là bóng ma của những người chết trên biển. Funayurei luôn cảm thấy khó chịu với cái chết đột ngột của mình giữa biển cả mênh mông nên thường tiếp cận các con tàu khác và tìm cách làm chìm tàu đó.
ma-quy-nhat-ban-7
Funayurei thường xuất hiện trong những ngày mưa, đêm trăng non, trăng tròn hay đêm sương mù. Những con tàu ma của Funayurei sẽ chờ các tàu đánh cá đi qua, đóng giả làm người cần sự giúp đỡ trong việc sửa chữa con tàu đang chìm của họ.
ma-quy-nhat-ban-8ma-quy-nhat-ban-9

Thủy thủ ma sẽ hỏi mượn những chiếc thùng múc nước và khi có được nó, các Funayurei sẽ ngay lập tức sử dụng nó để múc nước nhấn chìm tàu cá, giết chết tất cả mọi người trên tàu.

5. Zashiki Warashi – bóng ma trẻ em
Zashiki Warashi là bóng ma trẻ em sống trong những ngôi nhà lớn. Chúng được biết đến chủ yếu dưới hình dạng một bé gái khoảng 5-6 tuổi với mái tóc ngắn theo kiểu truyền thống và mặc kimono.
ma-quy-nhat-ban-10
Không phải ai cũng có thể nhìn thấy được Zashiki Warashi. Nhiều người cho rằng, chỉ những người sống trong ngôi nhà mà Zashiki Warashi đang trú ngụ hay trẻ con mới có thể nhìn thấy chúng.
ma-quy-nhat-ban-11

Giống như một đứa trẻ, Zashiki Warashi khá nghịch ngợm, thường bày ra nhiều trò tinh quái nhưng vô hại để trêu chọc và thu hút sự chú ý của mọi người.

Zashiki Warashi được xem là có khả năng mang lại may mắn cho những người trong ngôi nhà mà chúng trú ngụ, cũng như gây ra sự lụi bại cho gia đình đó nếu chúng bỏ đi.
ma-quy-nhat-ban-12

Truyền thuyết nói rằng, để thu hút một Zashiki Warashi đến nhà mình, bạn phải tìm ra chúng và quan tâm chăm sóc một cách nhẹ nhàng như đối với một đứa trẻ thực thụ.

(Tư vấn tuyển sinh du học Nhật Bản tại thành phố Vinh - Nghệ An)

TIN KHÁC

Văn hóa - Đời sống

Du học Nhật Bản giá rẻ – Tìm hiểu xứ sở Hoa anh đào

Tại các thành phố lớn tại Nhật Bản phương tiện giao thông phổ biến nhất là tàu điện và tàu điện ngầm. Tàu điện và tàu điện ngầm rất thuận tiện và...

Cuộc Sống Của Du Học Sinh Tại Đất Nước Nhật Bản

Để có thể sinh sống tại Nhật Bản, một yêu cầu tối thiểu đó là phải biết Tiếng Nhật. Sinh sống và học tập du hoc Nhat tại Nhật Bản quả thật không d...

Văn Hóa Ẩm Thực Nhật Bản – Bữa Ăn Của Du Học Sinh

Nhắc đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản – xứ sở của hoa anh đào là nhắc đến một nền văn hóa truyền thống với những món ăn và nghệ thuật trang trí ẩm th...