Nhật Bản - Những điều cần biết

Vị hoàng đế chung thủy nhất của Nhật Bản

Thiên hoàng Đại Chính còn gọi là Nhật hoàng Yoshihito, là vị Thiên hoàng thứ 123 của Nhật Bản. Yoshihito là con trai của Thiên hoàng Minh Trị với thị nữ Yanagiwara Naruko, chàng chào đời tại Thanh Sơn Cung (Aoyama) ở thủ đô Tokyo vào ngày 31/8/1879.
Vì có mẹ đẻ là thị nữ, một chức danh hầu hạ hèn kém trong cung nên khi đó theo tục lệ trong Hoàng gia, mặc dù không phải là mẹ đẻ của Yoshihito nhưng Hoàng hậu Chiêu Hiến vẫn nhận làm mẹ đẻ của chàng.
Khi sinh ra, Hoàng tử bé Yoshihito nhận tước vị Thân vương và theo sử Nhật thì chàng có danh xưng là Minh Cung.
Yoshihito không phải là con đầu lòng của Thiên hoàng Minh Trị vì hai người anh lớn của chàng đã chết yểu khi còn rất nhỏ, và cũng chỉ mới 3 tuần sau khi sinh, Hoàng tử bé Yoshihito đã mắc bệnh viêm màng não và điều này ảnh hưởng đến sức khoẻ của ngài sau này. Mặc dù vậy, chàng vẫn được chỉ định là người thừa kế Thiên hoàng Minh Trị khi vua cha băng hà.
Theo thông lệ hoàng gia, Hoàng tử Yoshihito được triều đình giao phó cho Công tước Nakayama Tadayasu cho đến khi chàng được 7 tuổi. Trước đó, Công tước Nakayama Tadayasu cũng một tay nuôi nấng Thiên hoàng Minh Trị theo cách này.
Kể từ tháng 3/1885, Hoàng tử Yoshihito được chuyển đến sống ở Biệt cung Thanh Sơn và được kèm cặp dạy dỗ hết sức chu đáo, chàng đã học đọc, viết, làm toán và đạo đức kinh theo đạo Shinto – tôn giáo thể hiện văn hoá ứng xử mà tất cả các thành viên trong Hoàng gia Nhật đều bắt buộc phải học.
Vào các buổi chiều, Hoàng tử Yoshihito thường chơi các môn thể thao, tuy nhiên việc học của ngài hay bị gián đoạn do Hoàng tử thường lên cơn sốt bởi sức khoẻ yếu kém của mình.

thien hoang dai chinh

 

Để tiện việc săn sóc sức khoẻ cho Yoshihito, kể từ năm 1886, chàng đã được chuyển đến một lớp học có tên gọi là “Ngôn ngữ giáo dục”, lớp học này gồm 15-20 học viên là con cái của các gia đình Hoa tộc cấp cao và các vương gia.
Vào ngày 31/8/1887, Hoàng tử Yoshihito chính thức được phong làm Đông Cung Thái Tử và nhận lễ tấn phong vương vị vào ngày 3/11/1888, theo sử Nhật thì lễ tấn phong của Thái tử được lên kế hoạch sửa soạn cả một năm trước đó, ngày và giờ làm lễ đã được ấn định nghiêm ngặt bởi những bậc chiêm tinh danh tiếng nhất trên đất nước Phù Tang được Thiên hoàng Minh Trị vời đến hoàng cung.
Phần lớn tuổi thơ, Thái tử Yoshihito đã trải qua tại Ngự Dụng Để (biệt thự riêng của Hoàng gia) tại những miền duyên hải như Hayama và Numazu vì khí hậu miền biển thích hợp với sức khoẻ yếu ớt của ngài.
Thái tử là một tay cưỡi ngựa cự phách nhưng lại kém tài ở những lĩnh vực đòi hỏi cần phải có tài. Mặc dù vậy, Thái tử Yoshihito lại là người am hiểu sâu sắc về ngoại ngữ, ngài nói lưu loát tiếng Pháp, tiếng Trung, những ngôn ngữ đó được chàng học tập tại Xích Phản Cung.
Tuy nhiên vì quá sùng bái văn hoá phương Tây nên Thái tử Yoshihito có một “tật xấu” là luôn chèn một từ tiếng Pháp trong mỗi lời nói của mình, điều này khiến cho vua cha Minh Trị nhiều phen phát bực.
Hoàng gia tiến bộ nhất phương Đông trong thế kỷ 20
Vào năm 1898, theo lời yêu cầu khẩn khoản của Y Đằng Bác Văn (Ito Hirobumi), Thái tử Yoshihito bắt đầu tham gia Viện quý tộc của Nghị viện Nhật Bản nhằm dọn bước để trở thành một vị Thiên hoàng Nhật Bản sau này.
Tại Viện quý tộc, Yoshihito đã học về chính trị, quân sự và các mối quan hệ ngoại giao. Ngài đã tự thân tổ chức các buổi tiếp đón những sứ thần nước ngoài cũng như cho họ thấy vị vua tương lai của nước Nhật cũng khá khôn khéo trong các kỹ năng đàm thoại ngoại giao.
Người Pháp và người Trung Quốc kinh ngạc khi tận mắt chứng kiến Thái tử Yoshihito có thể dùng chính ngôn ngữ của nước họ để giao tiếp với họ. Vì sùng bái văn hoá phương Tây thái quá nên Thái tử Yoshihito từng có thời gian dài để một bộ ria mép dài theo kiểu thời trang của Hoàng đế Đức Kaiser Wilhelm II.
Thái tử Yoshihito cũng thay mặt cho Hoàng gia Nhật thực hiện các chuyến công du nhà nước viếng thăm các căn cứ quân sự, nhà xưởng, trường học, đền chùa và các văn phòng chính phủ các nước trên thế giới; tại những nơi đó ngài luôn để mắt theo dõi để học hỏi những cái tiến bộ của họ.
Nhưng cách nói chuyện của Thái tử “có vấn đề” và đó chính là điều làm Hoàng gia lo lắng nhất, họ nghĩ đến một cuộc hôn nhân và người phụ nữ làm vợ Thái tử phải luôn theo dõi để uốn nắn ngài, giúp cho ngài tiến bộ cho kịp với tình hình thời cuộc.
Được sự sắp xếp từ trước của Thiên hoàng Minh Trị cùng Hoàng hậu Chiêu Hiến, vào ngày 10/5/1900, Hoàng thái tử Yoshihito chính thức cưới vợ.

thien hoang dai chinh 1

 

Nàng dâu mới của Hoàng gia Nhật là tiểu thư 15 tuổi xinh đẹp tuyệt trần, nàng tên là Kujo Sadako, con gái của Công tước Kujo Michitaka (sau đó Kujo Sadako được biết đến dưới cái tên gọi là Hoàng hậu Trinh Minh).
Công tước Kujo Michitaka là vị tộc trưởng của 5 nhánh chính thuộc gia tộc Fujiwara. Trong hàng ngàn thiếu nữ con nhà hào môn vọng tộc trong chốn Hoàng cung và cả ngoài dân gian, việc đại tiểu thư Kujo Sadako lọt vào “mắt xanh” của Thiên hoàng Minh Trị cũng có cái duyên ngầm của nó.
Sử Nhật viết rằng: “Hoàng phi Kujo Sadako là người thông minh xuất chúng, phát âm rõ ràng, phẩm hạnh tốt, tâm tính hiền lành, dịu dàng,… những tố chất này hoàn toàn phù hợp nhằm có thể giúp khắc phục những điểm yếu kém ở Thái tử Yoshihito”.
Sau khi lập gia đình, Hoàng thái tử Yoshihito cùng Hoàng phi Sadako chuyển đến sống tại Xích Phản Cung, trước đó vào năm 1899, Xích Phản Cung đã được dựng lên làm nơi ở riêng cho Thái tử, cung điện cổ kính này toát lên vẻ sang trọng, nhưng cũng rất loè loẹt màu sắc.
Trong vòng một năm sống đời vợ chồng, Hoàng phi Sadako đã hạ sinh cho chồng một hoàng nam tuấn tú tức Địch cung thân vương Hirohito, sau này trở thành Thiên hoàng Chiêu Hoà. Kể từ sau năm sinh hạ Hirohito cho đến 10 năm sau này, vợ chồng Thái tử có với nhau tổng cộng 4 hoàng tử.
Hoàng phi Sadako là người vợ hiền dịu, bà luôn làm hài lòng chồng mọi lúc mọi nơi. Trong chiến tranh với người Nga, Hoàng thái tử Yoshihito thường cùng vợ đến các trại lính để úy lạo binh sĩ, kiểm tra đôn đốc các đơn vị và khích lệ tinh thần các thương bệnh binh.
Ngày 30/7/1912, Thiên hoàng Minh Trị băng hà, Đông cung thái tử Yoshihito chính thức lên nối ngôi, đặt niên hiệu là Đại chính hoàng đế hay Thiên hoàng Đại Chính. Khác với vua cha Minh Trị, vua Yoshihito thường bị các triều thần “nhốt” trong hoàng cung do sức khoẻ không tốt của ngài, đặc biệt là bệnh tâm thần.
Càng về sau, Thiên hoàng Đại chính càng lúc rời xa việc chính sự, hiếm khi ngài xuất hiện trước công chúng và luôn tự “nhốt mình” trong 4 bức tường cung điện vàng son.
Chỉ trong vòng 10 năm lên ngôi, Thiên hoàng Đại Chính đã dừng tất cả việc chính sự và Hoàng thái tử Hirohito (tên phiên âm là Dụ Nhân) được phong làm Nhiếp Chính quan bạch, đứng ra thay mặt cha điều hành công việc đất nước vào cuối năm 1921.
Mặc dù sức khoẻ của chồng yếu kém nhưng Hoàng hậu Trinh Minh không khi nào rời xa ngài, bà luôn bên cạnh ông, động viên từng bữa ăn, giấc ngủ và hàng ngày nhận tin báo cáo triều chính từ Hirohito thông qua việc gửi thư bằng chim bồ câu.
Đầu tháng 12/1926, tin tức từ triều đình loan ra: Thiên hoàng Đại Chính mắc bệnh viêm phổi và không lâu sau đó đã băng hà vào ngày 25/12/1926 tại Ngự Dụng Để ở Hayama, hưởng thọ 47 tuổi.
Hoàng hậu Trinh Minh là người vợ đầu tiên cũng là người cuối cùng bên giường vua Đại Chính lúc ngài lâm chung. Thiên hoàng Đại Chính là vị vua đầu tiên ở Nhật Bản thực hiện nếp sống 1 vợ 1 chồng hoà thuận và tiến bộ nhất phương Đông thời kỳ đó.

(Tư vấn tuyển sinh du học Nhật Bản tại thành phố Vinh - Nghệ An)

TIN KHÁC

Du học sinh

Chia Sẻ Từ 1 Bạn Du Học Sinh Về Du Học Nhật Bản?

SV Quỳnh Giao. Môi trường du hoc Nhat tại trường Clark, Kobe rất tốt. Ở đây thầy cô giáo giảng dạy rất nhiệt tình. Em vừa mới qua Nhật Bản và chỉ trong vòng...

Lý Do Số Lượng Du Học Sinh Việt Tại Nhật Bản Tăng Mạnh?

Số lượng người nước ngoài hiện đang du hoc Nhat, đặc biệt là từ Trung Quốc đạt mức kỷ lục trong năm 2010. Trong khi đó, lượng sinh viên Nhật ra nước ngoà...

Lắng Nghe Lý Do Quyết Định Chọn Du Học Nhật Bản Từ SV

Tôi chọn du hoc Nhat vì Nhật Bản là một nước công nghiêp tiên tiến, bản thân tôi muốn tiếp thu kiến thức kinh tế, công nghệ thông tin tiên tiến của Nhật B...