Nhật Bản - Những điều cần biết

Độc đáo với những lễ hội mùa hè rực rỡ sắc màu tại Nhật Bản

Đất nước Phù Tang nổi tiếng với những lễ hội đậm sắc màu trong mùa hè thu hút rất nhiều du khách ghé thăm.

1. Lễ hội Sendai Tanabata

le hoi nhat ban

Là một trong những lễ hội nổi tiếng tại Nhật Bản, lễ hội Sendai Tanabata là lễ hội ngắm sao, thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân Nhật Bản và bạn bè quốc tế. Được biết, lễ hội này được bắt nguồn từ lễ hội Qixi của Trung Quốc, tức là lễ hội Ngưu Lang, Chức Nữ.

Lễ Tanabata là ngày lễ đẹp và lãng mạn nhất trong các lễ hội Nhật Bản. Ngày lễ này có nguồn gốc từ Trung Hoa và được biết đến ở khá nhiều nước, nhưng không nơi nào trên thế giới lại có được một ngày lễ thi vị như ở xứ sở Phù Tang này.

le hoi

Hiện nay, lễ hội Tanabata thường bắt đầu từ đêm ngày 6 tháng 7 và kết thúc sáng sớm ngày 7 tháng 7. Lễ hội Tanabata phạm vi lớn được tổ chức tại nhiều nơi tại Nhật Bản, chủ yếu là dọc theo những khu mua sắm và đường phố, mà đã được trang trí với nhiều dải cờ lớn, màu sắc bay trong gió.

le hoi nhat

Lễ hội Tanabata nổi tiếng nhất được tổ chức tại Sendai từ mùng 6 đến mùng 8 tháng Tám .

Ngày nay ở Nhật Bản, người ta kỷ niệm ngày này bằng cách viết điều ước vào một phiếu giấy nhỏ, và treo chúng lên cây tre, có lúc với đồ trang trí khác .Cây tre và đồ trang trí thường được đưa lên thuyền trôi nổi trên mặt sông hoặc là đốt sau lễ hội, khoảng giữa đêm ngày hôm sau. Màu sắc chủ đạo để trang trí cành tre theo thuyết ngũ hành, nghĩa là gồm 5 màu xanh lục, hồng vàng, trắng, đen. Phong tục trang trí cành tre có cả ở Nhật và Trung Quốc.

2. Lễ hội Aomori Nebuta

aomori nebuta 3

Ngoài Sendai Tanabata thì Aomori Nebuta cũng là một trong những lễ hội hè nổi tiếng tại Nhật Bản. Cứ đầu tháng tám là khắp mọi nơi trong thành phố lại vang lên tiếng trống, chiêng, sáo rộn rã báo hiệu một mùa lễ hội sôi nổi sắp đến. Lễ hội chỉ diễn ra trong vòng 6 ngày nhưng để chuẩn bị cho nó thì người dân thành phố đã phải chuẩn bị từ nhiều tháng trước đó. Đặc biệt là việc chế tạo các Nebuta thực sự là một công việc tốn rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng khi được tận mắt ngắm nhìn thành phẩm thì khách du lịch không khỏi bỡ ngỡ về độ tinh xảo và trình độ tay nghề tuyệt vời của những nghệ nhân Aomori.

aomori nebuta 2

Hội Nebuta cũng được tổ chức còn rầm rộ ở Aomori mỗi mùa hè thu hút khoảng 3 triệu du khách. Nét đặc trưng của hội Nebuta ở Aomori là những chiếc lồng đèn phỏng theo hình của các nhân vật lịch sử hay huyền thoại. Hội Nebuta ở Aomori nổi tiếng là náo nhiệt với những nhóm người dẫn đầu vừa múa vừa hát vừa hò hét giữa những tiếng reo hò cổ vũ như sấm của đám đông người xem.

aomori nebuta 1

Điều thu hút du khách đến với lễ hội mùa hè Nebuta còn ở chỗ sự chuẩn bị công phu và đầu tư của thành phố này.

Kết thúc lễ hội thường có màn bắn pháo hoa rất hoành tráng.

aomori nebuta 3

3. Lễ hội Akita Kanto

akita kanto

Lễ hội Akita là lời cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu cho 5 loại ngũ cốc, như lúa mì, gạo, đậu, kê kê. Là một trong ba lễ hội chính của Tohoku (Fukushima, Miyagi, Iwate, Aomori, Yamagata và quận Akita). Kanto là một cột tre cao 8 mét trên đó có gắn tới 46 chiếc lồng đèn giấy có hình dạng các loại ngũ cốc như gạo, hạt đậu vv… được trang trí với sợi giấy mỏng giữa các thanh gỗ. Kanto nặng 60 kg được gọi là o-waka và còn một số loại nhỏ hơn được gọi là chu waka, ko-yo waka waka và giảm dần trọng lượng. Tất cả những cọc tre Kanto đều có đặc điểm chung là hình cây tuyết tùng hoặc hạt gạo của cây lúa.

hoa sen

Nguồn gốc của lễ hội này nằm trong nghi lễ Tanabata, từ một lễ hội hàng năm được tổ chức vào tối ngày 7 tháng 7 để thờ các ngôi sao, được gọi là neburi-Nagashi (hay còn gọi là lễ diệt sâu bọ).

du hoc nhat ban hoa sen

 (Tư vấn tuyển sinh du học Nhật Bản tại thành phố Vinh - Nghệ An)

TIN KHÁC

Du học sinh

Chia Sẻ Từ 1 Bạn Du Học Sinh Về Du Học Nhật Bản?

SV Quỳnh Giao. Môi trường du hoc Nhat tại trường Clark, Kobe rất tốt. Ở đây thầy cô giáo giảng dạy rất nhiệt tình. Em vừa mới qua Nhật Bản và chỉ trong vòng...

Lý Do Số Lượng Du Học Sinh Việt Tại Nhật Bản Tăng Mạnh?

Số lượng người nước ngoài hiện đang du hoc Nhat, đặc biệt là từ Trung Quốc đạt mức kỷ lục trong năm 2010. Trong khi đó, lượng sinh viên Nhật ra nước ngoà...

Lắng Nghe Lý Do Quyết Định Chọn Du Học Nhật Bản Từ SV

Tôi chọn du hoc Nhat vì Nhật Bản là một nước công nghiêp tiên tiến, bản thân tôi muốn tiếp thu kiến thức kinh tế, công nghệ thông tin tiên tiến của Nhật B...