Du học Nhật Bản

Tự tin du học Nhật Bản 2013

Bạn đang có dự định đi Du học Nhật Bản, và bạn đang băn khoăn không biết sang bên đấy mình sẽ sinh hoạt và học tập như thế nào? Tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm sau đây, nó sẽ giúp bạn làm hành trang tự tin để lên đường đi Du học.

du-hoc-nhat-ban 20

 

1. Chọn nơi ở tại Nhật Bản:

 

Trường Đại học nào ở Nhật Bản cũng có khu kí túc xá dành cho sinh viên, nhưng vì số lượng  không nhiều nên đa số các sinh viên đều ra ngoài thuê phòng trọ để ở. Theo phong tục tập quán của người Nhật,  khi bạn ký hợp đồng thuê nhà, bạn sẽ phải trả một khoản tiền gọi là mua quyền sử dụng đất cho chủ nhà với giá khoảng từ 1 đến 6 tháng tiền nhà. Nếu bạn không tự tìm nhà được để thuê thì bạn có thể nhờ qua trung tâm môi giới với chi phí khoảng từ 1 đến 2 tháng tiền thuê nhà. du học sinh ở Nhật khi đã có visa du học thì sẽ dễ dàng tìm thuê được nhà trọ thông qua văn phòng nhà trường hoặc trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế. Ví dụ như: Một phòng trọ bình dân tại Tokyo, với diện tích chừng 10 m2 và dùng chung nhà vệ sinh có giá thuê khoảng hơn 40.000 yên/tháng (khoảng gần 6 triệu đồng).

 

 

2. Tìm việc làm thêm cho du học sinh:

 

Bất cứ sinh viên nào khi sang Nhật du học đều mong muốn tìm cho mình một công việc làm thêm phù hợp với năng lực của bản thân. Việc đi làm thêm không những kiếm tiền để giảm bớt gánh nặng chi phí học tập, sinh hoạt cho mỗi sinh viên, mà qua đó họ còn tự trau dồi, tích lũy cho bản thân  những kinh nghiệm quý báu để hòa nhập được với môi trường sống mới khi ở Nhật.

 

Vậy là chỉ cần sau khi được phòng xuất nhập cảnh địa phương và nhà trường cho phép thì bạn có thể tự đi tìm cho mình một công việc làm thêm được rồi. Thông thường các du học sinh tại Nhật thường chọn cho mình việc làm thêm  như: dạy học cho trẻ, giao nhận hàng hóa, bán hàng tại siêu thị, vệ sinh, chạy bàn tại quán ăn, phục vụ nhà hàng, khách sạn hay thậm chí là làm khuân vác… với mức lương trong khoảng từ 900 – 1.100 yên/giờ (khoảng 120 đến 160 ngàn đồng). Tuy nhiên bạn phải luôn đảm bảo được rằng: việc đi làm thêm ấy là không ảnh hưởng gì nhiều đến giờ giấc học tập ở trên trường lớp cũng như công việc ấy là không vi phạm gì đến đạo đức của sinh viên.

 

Đặc biệt bạn phải lưu ý rằng:  Không làm thêm quá số giờ quy định (28h). Và thành thạo tiềng Nhật sẽ là một lợi thế giúp bạn kiếm được thu nhập cao khi đi làm thêm.

 

Địa chỉ bỏ túi giúp bạn nhanh chóng tìm cho mình một công việc phù hợp cho mình như: Phòng sinh viên của trường hay Trung tâm hỗ trợ và giới thiệu việc làm…

 

 

3. Bảo hiểm y tế cho du học sinh tại Nhật:

 

Mỗi một học sinh, sinh viên du học ở Nhật- như các nước khác, đều phải tham gia đóng bảo hiểm y tế, nó vừa là nghĩa vụ lại vừa là quyền lợi cho du học sinh. Nếu bạn đã tham gia đóng bảo hiểm thì bạn sẽ phải trả khoảng hơn 20% chi phí y tế cho bất cứ loại hình nào bạn đã được bảo hiểm, còn lại thì bạn sẽ phải tự thanh toán các khoản khác.

 

Vậy nên ngay khi bạn sang Nhật học, bạn hãy tới các ủy ban hành chính thành phố hay thị trấn nơi bạn cư trú để tham gia đóng bảo hiểm y tế cho mình, tiền đóng bảo hiểm được trả theo hàng tháng. Đặc biệt đối với những học sinh du học  không có nguồn thu nhập khi đang cư trú thì được giảm phí. Bạn có thể được hỗ trợ khi nằm viện hoặc khám bệnh lên đến 80% chi phí.

 

 

4. Tận dụng các dịch vụ giá rẻ và miễn phí

 

Nhật Bản là một trong những nước phát triển tiên tiến, thế nên việc chi tiêu cũng khá là đắt đỏ. Nếu đã sang đây học tập và sinh sống thì bạn sẽ khám phá được nhiều địa điểm mua hàng rẻ, phù hợp với túi tiền của mình như: các cửa hàng đại hạ giá ở khu chợ hay đường hầm ở Tokyo;  hay hãng Daiso với  khoảng 3.000 tiệm khắp nơi với đủ các loại hàng hóa: thực phẩm, mỹ phẩm, văn phòng phẩm, thời trang…mà  chỉ với khoảng gần 100 yên là bạn đã có thể mua hàng tại đây rồi. Thú vị hơn nữa là ở Nhật luôn có các khu vực sử dụng mạng internet miễn phí dành cho học sinh ở trường học hay các quán cà phê, chỉ cần bạn có thẻ hội viên ở những khu vực này là bạn có thể sử dụng internet không mất tiền rồi.

Chúc bạn thành công lên đường “giùi mài kinh sử” tại xứ sở Mặt trời mọc ./.

(Tư vấn tuyển sinh du học Nhật Bản tại thành phố Vinh - Nghệ An)

TIN KHÁC

Thủ tục du học nhật bản

Quy định mới khi nhập cảnh vào Nhật Bản

Các quy định mới được xây dựng trong khuôn khổ các biện pháp phòng chống các hành vi khủng bố đòi hỏi người nước ngoài khi xin nhập cảnh vào Nhật phải ...

Thủ tục du học Nhật Bản như thế nào?

Trong thời gian vừa qua Du học Nam Hải có nhận được rất nhiều thư quan tâm của các bạn học sinh gửi về cho chúng tôi có thắc mắc về chương trình du học N...

Những thủ tục cần thiết khi lưu trú tại Nhật

Nhiều bạn sẽ có thắc mắc về thủ tục khi lưu trú tại Nhật. Duhocnamhai.com sẽ viết bài để các bạn tham khảo và đỡ bỡ ngỡ trước hàng loạt thủ tục kh...