Du học Nhật Bản

Người khiến sinh viên Nhật phải ghen tị

 Đó là anh chàng đạt học bổng Mext (hay Monbusho) dành cho bậc đại học ở Nhật Bản, là học bổng hiện nay được nhiều sinh viên Việt Nam săn đón nhất. Ngoài việc được đài thọ toàn bộ chi phí học tập, mỗi tháng, sinh viên được chu cấp hơn 1.300 đôla để chi tiêu.


Phạm Việt Hải hiện là sinh viên năm thứ nhất, chuyên ngành Kinh tế ở ĐH quốc lập Yokohama, Nhật Bản. Đặc trưng của học bổng Mext là bạn chỉ được quyền đăng ký nếu bạn là sinh viên năm thứ nhất. Học bổng này do BộGiáo dục Nhật Bản cấp. Mỗi năm sẽ có một đợt thi, thường là vào cuối tháng 7 do Đại sứ quán (ĐSQ) Nhật tổ chức. Học bổng Mext có tính cạnh tranh rất cao và cao hơn các học bổng của Nhật Bản khác dành cho sinh viên Việt Nam, mỗi năm chỉ khoảng 10 đến 20 người được chọn. Mỗi tháng, sinh viên sẽ nhận được 128.000 yên (khoảng hơn 1.300 đôla) và không phải đóng tiền học. Đây là khoản tiền rất lớn đối với sinh viên Việt Nam, nhiều sinh viên Nhật cũng phải ghen tị với khoản tiền này. Học bổng Mext cho phép sinh viên đăng ký học lên bậc tiến sĩ nếu muốn.
Không biết hoặc chưa giỏi tiếng Nhật? – Không thành vấn đề!
Chương trình học bổng MEXT tổ chức kỳ thi riêng để tuyển chọn thí sinh. Môn thi bắt buộc là tiếng Anh. Tùy từng ngành học đăng ký, sẽ có các môn bắt buộc khác. Ví dụ, người nào đăng ký học ngành khoa học tự nhiên sẽ phải thi Toán, Lý, Hóa. Người nào đăng ký học ngành khoa học xã hội sẽ phải thi Toán. Bài thi Tiếng Nhật cũng là bài thi tự chọn. Về trình độ ngoại ngữ, chương trình này chỉ yêu cầu tiếng Anh. Họ không yêu cầu biết tiếng Nhật trước, vì chương trình này bao gồm 1 năm đầu tiên học tiếng Nhật (giống như một dạng dự bị).
Để được là sinh viên may mắn
Sau đây là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn để có thể may mắn giành được học bổng này. Tất nhiên, khả năng của bạn vẫn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu!
Tip 1:
Một số điều kiện tối thiểu để đăng ký dự thi học bổng chương trình MEXT:
- Kết quả trung bình môn học kỳ I năm thứ nhất phải trên 8,0.
- Không thi trượt đại học năm nào.
- Đang là sinh viên năm thứ nhất.
Tip 2:
Mặc dù đến khoảng tháng 4 mới có thông tin ở ĐSQ, nhưng do học bổng này có tính cạnh tranh tương đối cao nên những bạn có ý định đi du học nên chuẩn bị từ khi vào đầu năm nhất. Điều trước tiên là phải cố gắng đạt kết quả trung bình môn học kỳ I năm thứ nhất phải trên 8,0 - điều kiện tối thiểu để xét duyệt hồ sơ.
Tip 3:
Trau dồi tiếng Anh đạt trình độ Academic. Tự đánh giá bản thân xem có hứng thú học tiếng Nhật hay không. Vì Tiếng Nhật là một ngoại ngữ khó, nhiều người đã gặp phải sự chán nản sau 1 năm đầu tiên học tiếng Nhật. Tuy nhiên, đối với những bạn đang theo chuyên ngành tiếng Anh, đầu tư học thêm tiếng Nhật sẽ khiến cơ hội tăng cao.
Tip 4:
Có một thực trạng là các trường đều dán thông báo nhưng số sinh viên biết về học bổng này thường không nhiều. Nếu có điều kiện, các bạn nên tìm hiểu thông tin trực tiếp từ phía ĐSQ Nhật Bản. Trang web chính thức của ĐSQ Nhật (http://du hc toan cau.net ) sẽ có mẫu hồ sơ, đề thi và đáp án của năm trước nữa.

(Tuyển sinh du học nhật bản tại nghệ an) Sưu tầm

Cẩm nang du học Nhật

Tại Sao Du Học Nhật?

Hiện nay, có rất nhiều du học sinh đã lựa chọn Nhật Bản là điểm đến cho tương lai của mình. Chắc hẳn các bạn luôn tự hỏi tại sao Nhật bản lại thu hú...

Du Học Nhật Bản Cần Chuẩn Bị Những Gì Trước Khi Sang Nhật?

Ai cũng thế lúc sắp đi xa sẽ vừa mừng vừa lo! Nhưng hãy yên tâm vì bao nhiêu người vượt qua được thì mình cũng làm được. Nói chung là mọi thứ sẽ ok. Như...

Du Học Nhật Bản Vừa Học Vừa Làm Cần Lưu Ý Những Gì?

Anh Nguyễn Đăng Tuệ, nghiên cứu sinh năm thứ 4, Viện nghiên cứu quốc gia về chính sách (GRIPS), Tokyo chia sẻ, để bắt nhịp tốt khóa học của mình các bạn cầ...