Nhật Bản - Những điều cần biết

Nhật Bản chú trọng đến chiến lược thu hút lao động trẻ

Cuộc đối thoại bàn về chiến lược sử dụng lao động lâu dài giữa chính phủ Nhật Bản và đại diện của Công đòan đã được tổ chức gần đây. Sau cuộc đối thoại này, chiến lược thu hút lao động trẻ đã được chính thức thông qua.

Phần mấu chốt của chiến lược này là chủ trương tăng cường việc cung cấp thông tin về các doanh nghiệp cho lao động trẻ ngay từ khi họ còn ngồi trên ghế nhà trường thông qua hội thảo về công ty hay thực tập nhay tại công ty. Mục đích chính là nhằm ngăn chặn việc người lao động cảm thấy không phù hợp với công việc và bỏ việc sau khi được nhận vào làm để chuyển qua lao động tự do.

(Tuyển sinh du học tại nghệ an)  Sưu tầm

Tại cuộc gặp mặt trên, Thủ tướng Noda đã yêu cầu các bên liên quan chú trọng hơn nữa đến việc cung cấp thông tin cần thiết về các doanh nghiệp cho thế hệ lao động tương lai là học sinh, sinh viên bằng cách liên kết với nhà trường và các ban ngành liên quan. Về phía chính phủ cũng sẽ đưa chiến lược kìm chân lao động trẻ vào bản kế họach tái sinh Nhật Bản được công bố vào mùa hè này.

Để thao dõi kết quả của chiến lược này một ủy ban liên hợp giữa Công đòan, Chính phủ và nhà trường sẽ được thiết lập. Tại cuộc đối thọai này các bên cũng đã thống nhất sẽ mở các tổ chức ủng hộ, giám sát chiến lựơc thu hút lao động trẻ tại các địa phương, tăng cường cung cấp thông tin về các công ty, doanh nghiệp có thành tích tốt trong tuyển dụng lao động trẻ cho người lao động.

Ngoài ra các bên liên quan cũng chỉ ra nguyên nhân mà lao động trẻ bỏ việc là do cường độ làm việc quá cao. Tại cuộc hội thao này vẫn chưa đưa ra được biện pháp giải quyết thích đáng.

Dân số ngày càng già đi dẫn đến việc thiếu lao động đang là vấn đề đau đầu của các nhà họach định chính sách Nhật Bản. Ngoài ra do ảnh hưởng của nhiều yếu tố mà lao động trẻ không còn gắn bó với công việc, trung thành với công ty như thế hệ người Nhật trước đây cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nước này. Hiện nay ngòai giải pháp tăng độ tuổi về hưu cho người cao tuổi, tìm cách thu hút giữ chân lao động trẻ thì các công ty Nhật đã phải chuyển qua thuê người nước ngòai hay thậm chí là chuyển tòan bộ cơ sở sản xuất ra ngước ngòai. 

Truyền thống

Tha Hương Đón Tết – Còn Đó Sứ Mệnh Du Học Nhật Bản

Các bạn du học sinh Việt Nam tại Kobe Nhật Bản đón Tết cổ truyển thật ấm cúng và đầy ý nghĩa vào đêm giao thừa và ngày mùng 1 Xuân Quý Tỵ 2013. Các bạn s...

Tưng Bừng Sắc Màu Lễ Hội Halloween Ở Nhật Bản

Cho dù Halloween là ngày lễ đặc trưng của phương Tây nhưng người dân của nhiều nước châu Á, trong đó có Nhật Bản cũng tỏ ra khá phấn khích đối với dịp ...

Lý Do Trong Tiếng Nhật Lại Có Nhiều Hán Tự Đến Vậy?

Nhật Bản là một nước láng giềng của Trung Quốc, trong thời cổ đại nước này đã có nhiều mối quan hệ trao đổi với Trung Quốc....