Du học Nhật Bản

Thủ tục du học Nhật Bản như thế nào?

 Trong thời gian vừa qua CTY Du học Nam Hải có nhận được rất nhiều thư quan tâm của các bạn học sinh gửi về cho chúng tôi có thắc mắc về chương trình du học Nhật Bản và thủ tục để đăng ký du học Nhật Bản như thế nào? Để giúp cho các bạn có những thông tin chính xác và cần thiết nhất trước khi lựa chọn chương trình. Chúng tôi xin khái quát lại những thủ tục cũng như những yêu dưới dạng Hỏi/ Đáp như sau:

Hỏi: Tôi muốn tham gia chương trình du học Nhật Bản thì cần những điều kiện gì?

Đáp: Để tham gia chương trình du học Nhật Bản bạn phải đáp ứng được các điều kiện tối thiểu sau đây:
Bạn phải tốt nghiệp tối thiểu THPT.
Gia đình bạn có đủ điều kiện tài chính trong 1 năm học đầu tiên cho bạn.
Bạn phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu tương đương 150 tiết.
Bạn phải có hoài bão và ước mơ lớn trong đời và quyết tâm thực hiện mơ ước đó.

Hỏi: Tại sao lại chỉ yêu cầu có đủ điều kiện tài chính trong 1 năm học đầu tiên trong khi tôi muốn học 4 - 6 năm tại Nhật Bản?

Đáp: Trước khi bạn sang du học Nhật Bản, các khoản tiền bạn phải đóng là: Tiền học phí (1 năm), Tiền ký túc xá (3 tháng), Sách, vở, đồng phục, bảo hiểm, y tế, các hoạt động ngoại khóa ...v.v...(1 năm),. Tổng số tiền dao động trong khoảng 9,000 USD - 10,000 USD (tùy thuộc theo từng trường).
Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, bạn được phép đi làm thêm trong quá trình học tập (công việc làm thêm do CTY Du học Nam Hải  phối hợp với nhà trường giới thiệu cho bạn). Mức lương phụ thuộc vào khả năng tiếng Nhật của bạn nhưng tối thiểu khoảng 1,300 USD/1 tháng cho 6 tháng đầu tiên và 1,700 USD/1 tháng cho 6 tháng tiếp theo. Như vậy trung bình 1 năm (sau khi trừ chi phí ăn, ở, đi lại) bạn tiết kiệm được từ 10,000 USD - 15,000 USD. Với số tiền này bạn hoàn toàn có thể yên tâm nộp học phí và các chi phí khác cho các năm tiếp theo khi bạn vẫn muốn theo học tại Nhật Bản.

Hỏi: Vậy tiêu chí xét tuyển hồ sơ du học Nhật Bản của Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản là như thế nào?

Đáp: Kể từ ngày 01/07/2010 Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản (gọi tắt là Cục nhập cư) đã có một số yêu cầu và điều chỉnh về cách xét hồ sơ theo 4 tiêu chí chủ yếu như sau:
Năng lực tài chính của gia đình bạn
Năng lực học tập của bạn
Năng lực tiếng Nhật của bạn
Một lý do du học hợp lý
Về yêu cầu thứ nhất: Người đứng đơn bảo trợ tài chính cho bạn (cha, mẹ, anh chị em, cô, dì , chú, bác...v.v... ) phải chứng minh được họ có khoản tiền gửi ngân hàng từ 500 triệu trở lên (khoản tiền này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số người phụ thuộc mà người bảo trợ phải nuôi tại Việt Nam) và Chứng minh được nguồn thu nhập hợp pháp khoảng 350 triệu/ 1 năm. Nghe qua thì có thể nhiều bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì mình không đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên Hong Nhung C&T có gói Chứng Minh Tài Chính Toàn Phần Miễn Phí cho các bạn.
Về yêu cầu thứ 2 và thứ 3: Nếu bạn chỉ tốt nghiệp PTTH thì bắt buộc bạn phải có " Bằng Năng Lực Tiếng Nhật JLPT cấp độ 5" hoặc "Bằng Nat - Test cấp độ 4" mới đủ điều kiện nộp hồ sơ vào các thành phố lớn như: Tokyo, Osaka, Yokohama, Kobe,...v.v... Còn nếu không có các loại bằng trên bạn chỉ có thể nộp hồ sơ vào các tỉnh lẻ của Nhật Bản như Fukuoka, Okinawa,...v.v... và toàn bộ các tỉnh thuộc bán đảo Kyushu. Nếu bạn tốt nghiệp bất kì bậc học nào từ Cao đẳng (3 năm) trở lên tại Việt Nam, bạn hoàn toàn đủ điều kiện nộp hồ sơ vào bất kì tỉnh nào của Nhật Bản
Về yêu cầu thứ 4: Lý do du học được thể hiện như một bài tiểu luận nhỏ mà bạn phải nêu lên mục đích chuyến đi của bạn và mong muốn của bạn sau khi học tập tại Nhật Bản là gì?. Đây là một trong những phần khó nhất đối với những bạn học sinh không có năng khiếu viết văn. Tuy nhiên các bạn cũng đừng bận tâm quá về vấn đề này vì đối với Hong Nhung C&T chúng tôi có cả một kho tài liệu của các học sinh trước đã đỗ Visa để bạn tham khảo. Trong trường hợp bạn không thể viết được lý do du học hấp dẫn và thuyết phục sau khi đã đọc những bài văn mẫu của chúng tôi cung cấp thì chúng tôi sẽ viết hộ bạn lý do du học này.

(Tư vấn tuyển sinh du học Nhật Bản tại thành phố Vinh - Nghệ An)

Hỏi đáp

Thủ Tục Xin Visa Vĩnh Trú Tại Nhật

Công việc làm thêm của các bạn du hoc Nhat Ban được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhan...

Sinh Viên Quốc Tế & Lý Do Du Học Nhật Bản!!!

Nhật Bản, cái nôi của nền học thuật châu Á đã, đang và sẽ mãi là đích đến cho du học sinh quốc tế. Nhưng lý do gì khiến các bạn chọn đất nước mặt t...

Du học Nhật Bản- Điều kiện học Tiến sĩ, Thạc sĩ

Điều kiện học Thạc Sĩ: * Tốt nghiệp đại học hoặc có học lực tương đương * Hoàn thành chương trình giáo dục 16 năm ở nước ngoài * Hoàn thành chương tr...