Nhật Bản - Những điều cần biết

Ngỡ ngàng với lương làm thêm tại Nhật

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là hình thức du học còn mới mẻ, nhưng lại nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo các bậc phụ huynh, các em học sinh, và được đánh giá là có hiệu quả trong những năm gần đây. Hình thức này đã làm giảm bớt gánh nặng chi phí, đồng thời cũng giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về cuộc sống, phong tục nới xứ người. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội không ngờ cho những em học sinh có ý thức vươn lên trong cuộc sống, và có mong muốn được học tập tại đất nước phát triển, giàu truyền thống.

Ở Nhật, tại những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kobe, không khó để tìm kiếm được một việc làm thêm ưng ý. Có rất nhiều công việc không cần đến trình độ tiếng Nhật giỏi, mà chỉ cần ở mức cơ bản như: nhân viên siêu thị, bồi bán, làm việc tại các cửa hàng giặt là, giao báo…Lương trung bình mà các bạn có thể kiếm được là 2000 yên/giờ, tương đương với 600.000 đồng/giờ. Số tiền này đủ cho các em có thể đóng tiền học phí, chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày, và trả tiền thuê nhà. Nếu tiết kiệm, các em còn có thể gửi tiền về nhà để tích lũy sau này.


Khác với một số nước, do thiếu lao động (1/5 dân Nhật là người già ở độ tuổi trên 65), chính phủ Nhật Bản khá “thoáng” với việc học sinh đi làm thêm. Trên thực tế, họ không kiểm tra gắt gao công việc và số giờ làm thêm của học sinh. Mặc dù, theo quy định, học sinh chỉ được làm thêm không quá 28 tiếng/tuần và bắt buộc phải có giấy phép đi làm thêm do cơ quản quản lý nhập cảnh cấp.

Để có một công việc làm thêm phù hợp, các bạn du học sinh lâu năm cũng có những mẹo riêng cho mình. Người Nhật có văn hóa “người bảo lãnh”, do đó, du học sinh nhà mình thường nhờ những đàn anh, đàn chị đi trước giới thiệu. Một khi đã tin tưởng vào người giới thiệu, chắc chắn cơ hội việc làm của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

 

Ngoài ra, để lấy lòng những nhân viên cũ và giám đốc hay ông chủ, các du học sinh Việt Nam còn chịu khó làm việc vào những ngày cuối tuần và ngày nghỉ của người khác. Thường vào những dịp đó, người Nhật sẽ đi du lịch. Nếu bạn làm giúp họ, họ sẽ rất cảm phục. và lương của bạn cũng được trả cao hơn so với lương ngày thường.

Một lưu ý đối với các bạn học sinh khi đi làm thêm, là hãy tận dụng thời gian này để thực hành và học hỏi thêm về tiếng Nhật. Đây là một thiếu sót mà không phải bạn du học sinh nào cũng nhận ra. Hầu hết các bạn chỉ thích giao lưu với các bạn đồng hương, mà quên mất rằng việc tìm hiểu và hòa đồng với người địa phương là vô cùng quan trọng. Cách học này vừa không mất tiền, vừa giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp, và lại nghe, nói tiếng Nhật chuẩn hơn.  

(Tuyển sinh du học nhật bản tải nghệ an) Sưu tầm

Đối tác

Trường đối tác Nhật Ngữ D.B.C

Khi ở Việt Nam tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ trưởng thành được như bây giờ. nếu bạn muốn trải nghiệm bản thân mình ở một môi trường như Nhật Bản th...

Học viện ngoại ngữ Shinwa đối tác du học Nam Hải

Trường học viện ngoại ngữ Shinwa được thành lập từ năm 1990. Mục đích của trường Shinwa là phát triển nguồn nhân lực, với những bạn hiểu về văn hóa v...

Trường Nhật Ngữ Shinjuku gyoen gakuin đối tác du học Nam Hải

Trường thành lập từ năm 1988, trải qua hơn 20 năm giảng dạy với biết bao lứa học sinh quốc tế từ hơn 30 quốc gia trên thế giới tốt nghiệp từ mái trường...