Nhật Bản - Những điều cần biết

Các nhà khoa học Nhật Bản tổng hợp thành công nguyên tố hoá học mới số thứ tự 113

 Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu khoa học dựa trên máy gia tốc Nishina, trực thuộc Viện RIKKEN (Nhật Bản) vừa cho biết họ đã tạo nên một đột phá mới trong nghiên cứu hạt nhân khi tổng hợp thành công nguyên tố hóa học có số thứ tự 113 (trong bản tuần hoàn Mendeleev). Đây là một trong những nguyên tố còn chưa được biết đến trong Bảng Tuần Hoàn Hóa Học.

Nguyên tố thứ 113 là một nguyên tử có 113 proton trong hạt nhân - đây là nguyên tố chỉ có thể tổng hợp bên trong môi trường phòng thí nghiệm bởi khó tìm thấy nguyên tố này trong tự nhiên (các nguyên tố có số thứ tự cao trong bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học có khối lượng lớn, do vậy chúng rất không bền). Các nguyên tố siêu nặng đã được tổng hợp từ nhiều năm trở lại đây, và nguyên tố nặng nhất từng được biết đến mang số thứ tự 118, với tên gọi Ununoctium. Tuy nhiên, nguyên tố có số thứ tự 113 là một trong những nguyên tố rất khó tổng hợp. Sau nhiều năm kiên trì, các nhà nghiên cứu thuộc Trung Tâm RIKEN Nishina thông báo họ đã thành công trong việc thực hiện điều dường như không tưởng trên. Vào ngày 12 tháng 8, một nguyên tố không bền vững được tổng hợp và nhanh chóng phân rã sau đó, tạo ra các bằng chứng về mặt số liệu và thực nghiệm đối với sự tồn tại của nguyên tố có số thứ tự 113.

"Trong 9 năm qua, chúng tôi đã tìm kiếm và phân tích dữ liệu để xác nhận sự tồn tại của nguyên tố thứ 113, và cuối cùng chúng tôi đã hoàn thành trọng trách này. Sự kiện này như phần nào trút bớt đi gánh nặng trên đôi vai chúng tôi bấy lâu nay."  Kosuke Morita, trưởng nhóm nghiên cứu phát biểu.

Nếu như được cộng đồng khoa học thế giới công nhận, thành tựu này sẽ giúp Nhật Bản trở thành quốc gia châu Á đầu tiên có tên trong số ít ỏi các nước săn tìm thành công các nguyên tố mới. Điều mà cho đến hiện tại, vẫn chỉ thuộc về các nước như Hoa Kỳ, Nga và Đức.

"Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các nhà khoa học trong đội nghiên cứu về kết quả đáng khích lệ này, những con người đã không từ bỏ niềm tin rằng một ngày nào đó, việc đặt tên cho nguyên tố tứ 113 sẽ thuộc về chúng tôi." - Morita phát biểu - "Mục tiêu mà chúng tôi đặt ra trong tương lai chính là, sẽ tiếp tục nghiên cứu và tìm kiếm các nguyên tố khác trong Bảng tuần hoàn Hóa học."

Các nhà khoa học đang không ngừng cố gắng tổng hợp các nguyên tố có nguyên tử lượng siêu nặng. Hành trình này chủ yếu là để nhằm thỏa mãn cơn khát về tri thức đối với các nguyên tố mới cũng như tìm hiểu cách thức hoạt động của các nguyên tử.

Hầu hết mọi vật trong vũ trụ đều cấu thành từ các nguyên tố, ví dụ như:  Hydrogen (1 proton), Carbon (6 proton) và Oxygen (8 proton). Ứng với mỗi proton trong nguyên tử, là số lượng chuẩn xác tương ứng các neutron và các electron. Proton và neutron hoạt động trong lòng hạt nhân nguyên tử, nguyên tử nào có hạt nhân càng lớn thì tính bất ổn định của nguyên tử đó càng cao. Vấn đề mà các nhà khoa học đang quan tâm chính là: giới hạn về độ lớn của chính mỗi nguyên tử.

Nguyên tố được tổng hợp thành công lần đầu tiên vào năm 1940, kể từ đó cho đến nay đã có tổng cộng 20 nguyên tố được tìm thấy. Hầu hết trong số chúng đều có trạng thái bất ổn định, và thường chỉ tồn tại trong vài giây ngắn ngủi, trước khi phân ra thành các nguyên tố có nguyên tử lượng nhỏ hơn.

Để có thể tổng hợp thành công nguyên tố có số hiệu 113, Morita cùng các đồng nghiệp của mình tiến hành thực hiện các vụ va chạm giữa hạt nhân nguyên tử Chì (Pb - 30 proton) với một lớp mỏng Bismuth (Bi - 83 proton). Khi nguyên tố thứ 113 được hình thành, nó nhanh chóng phân rã bởi các hạt alpha (chứa hai proton và 2 neutron). Quá trình này diễn ra 6 lần, làm cho nguyên tố thứ 113 chuyển thành các nguyên tố lần lượt có thứ tự 111, 109, 107, 105, 103 và sau cùng là nguyên tố 101, hay còn được gọi là Mendelevium, cũng là một nguyên tố được tổng hợp nhân tạo.

Nhóm thí nghiệm của Morita thực hiện tổng hợp nguyên tố thứ 113 lần đầu tiên trong hai năm, từ 2004 - 2005, tuy nhiên do quá trình quan sát về tiến trình phân rã chưa thật sự được trọn vẹn, nên khám phá này vẫn chưa thể được xác nhận là thành công. Giờ đây, khi các quy trình phân rã được ghi nhận, các nhà khoa học này đã có thể tự hào công bố sự tồn tại của nguyên tố thứ 113 bằng thực nghiệm./.

 Nguồn http://cjs.inas.gov.vn

Công ty TNHH TM tư vấn và dịch thuật Nam Hải   Tư vấn du học nhật bản tại thành phố Vinh – Nghệ An 

Thủ tục du học nhật bản

Quy định mới khi nhập cảnh vào Nhật Bản

Các quy định mới được xây dựng trong khuôn khổ các biện pháp phòng chống các hành vi khủng bố đòi hỏi người nước ngoài khi xin nhập cảnh vào Nhật phải ...

Thủ tục du học Nhật Bản như thế nào?

Trong thời gian vừa qua Du học Nam Hải có nhận được rất nhiều thư quan tâm của các bạn học sinh gửi về cho chúng tôi có thắc mắc về chương trình du học N...

Những thủ tục cần thiết khi lưu trú tại Nhật

Nhiều bạn sẽ có thắc mắc về thủ tục khi lưu trú tại Nhật. Duhocnamhai.com sẽ viết bài để các bạn tham khảo và đỡ bỡ ngỡ trước hàng loạt thủ tục kh...