Thương mại Việt Nhật

Những Website đóng góp cho hoạt động giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại Việt Nam.

 Việt Nam và Nhật Bản là hai nước châu Á có nhiều nét tương đồng về địa lý tự nhiên và đời sống văn hóa - xã hội, có mối quan hệ giao lưu, phát triển trên nhiều lĩnh vực. Trong những năm qua, Việt Nam và Nhật Bản đã tạo dựng và liên tục phát triển cơ chế đối thoại ở nhiều cấp độ  trong các lĩnh vực ngoại giao chính trị, kinh tế…, đồng thời các hoạt động giao lưu hợp tác giữa các ngành, địa phương và các tổ chức kinh tế - xã hội cũng không ngừng được mở rộng. Mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - kỹ thuật... giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh. Hiện nay, xuất hiện khá nhiều Website liên quan tới Nhật Bản ở Việt Nam, đa dạng về chủ đề, về tin tức: có trang Web là nơi giao lưu, gặp gỡ, trao đổi giữa các cựu Lưu học sinh hoặc Lưu học sinh đã và đang học tập tại Nhật Bản, có trang Web là nơi công bố những thành quả nghiên cứu về Nhật Bản học, có trang Web chỉ đơn thuần là của một công ty du học lập ra giới thiệu những nét chính về đất nước Nhật Bản, nhằm cung cấp thông tin cho những người đang có ý định sang Nhật học…Nhân dịp kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, xin điểm qua một số Website nổi bật, có đơn vị chủ quản là các cơ quan, tổ chức có uy tín, góp phần tích cực cho việc tăng cường giao lưu văn hóa Việt- Nhật.

1) Website của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

Địa chỉ Web: http://jpf.org.vn/

Vào tháng 3 năm 2008, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam chính thức được thành lập tại thủ đô Hà Nội và cũng là văn phòng đại diện thứ 5 của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản ở khu vực Đông Nam Á. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã có những đóng góp không nhỏ trong việc hỗ trợ các hoạt động giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam, trong đó, hoạt động chính của Trung tâm là hỗ trợ giáo dục tiếng Nhật tại các trường Trung học cơ sở của Việt Nam. Ngoài ra, Trung tâm cũng mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa khác với mục đích tăng cường mối quan hệ hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản từ mức độ cơ sở tới mức độ hàn lâm. Website của Trung tâm được thiết kế khá đẹp mắt, nhẹ nhàng và tinh tế, cung cấp các thông tin trong ba lĩnh vực : Giáo dục tiếng Nhật, Giao lưu Văn hóa và Nghệ thuật, Nghiên cứu Nhật Bản và Giao lưu trí tuệ. Trung tâm tổ chức các sự kiện văn hóa khác nhau để giới thiệu về văn hóa và nghệ thuật Nhật Bản, ví dụ như tổ chức triển lãm, hòa nhạc, biểu diễn, chiếu phim, diễn thuyết và họp báo ra mắt các ấn phẩm liên quan đến các tác phẩm Nhật Bản được dịch sang tiếng Việt. Các hoạt động văn hóa do Trung tâm tổ chức khá đa dạng từ nghệ thuật truyền thống và cổ điển Nhật Bản cho tới nghệ thuật đương đại và nhạc nhẹ Nhật Bản (J-POP). Trung tâm cũng xây dựng mạng lưới giao lưu với giới nghệ sĩ, các nhà hoạt động và các nhà tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai đất nước, cũng như trong khu vực vv.. Về lĩnh vực giảng dạy tiếng Nhật, Trung tâm tăng cường hỗ trợ giáo dục tiếng Nhật cho các cấp độ khác nhau như: cử các chuyên gia tiếng Nhật sang Việt Nam; mời các giáo viên và sinh viên sang Nhật Bản; cung cấp các các tài liệu giảng dạy tiếng Nhật; tổ chức các buổi hội thảo hoặc khóa đào tạo dành cho giáo viên; cung cấp các dịch vụ tư vấn giảng dạy; hỗ trợ tổ chức các sự kiện liên quan đến giáo dục tiếng Nhật, tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Về lĩnh vực Nghiên cứu Nhật Bản và Giao lưu trí tuệvới mục đích tăng cường sự hiểu biết của các nước về Nhật Bản, cũng như thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhật Bản với các quốc gia khác, Trung tâm có những chương trình tài trợ khác nhau dành cho các tổ chức đang nghiên cứu về Nhật Bản, tài trợ tổ chức hội thảo nghiên cứu Nhật Bản do các Viện nghiên cứu tổ chức và cấp học bổng hỗ trợ cho việc nghiên cứu Nhật Bản. Trung tâm cũng tổ chức các chương trình diễn thuyết và hội thảo về chủ đề Nhật Bản, với sự hợp tác của các đối tác phía Việt Nam. Website của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam thực sự là cầu nối giúp những người yêu thích văn hóa, ngôn ngữ Nhật Bản cũng như muốn theo đuổi con đường nghiên cứu Nhật Bản lâu dài, có thể tăng thêm tri thức và cơ hội của minh.

2) Website của Trung tâm Nghiên cứu  Nhật Bản (CJS)

Địa chỉ Web: http://cjs.inas.gov.vn/

Ngày 13/9/1993 Thủ tướng chính phủ ra quyết định số 446/TTg thành lập Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản thuộc Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Quốc gia. Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản có chức năng nghiên cứu một cách cơ bản và toàn diện về  Nhật Bản trên các lĩnh vực như lịch sử, kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, và quan hệ Việt Nam - Nhật Bản nhằm cung cấp những luận cứ khoa học cho việc hoạch định chính sách của Đảng và Chính phủ và phổ biến những kiến thức về đất nước và con người Nhật Bản cho nhân dân Việt Nam góp phần tăng cường sự hiểu biết của người Việt Nam về Nhật Bản. Kể từ ngày thành lập đến nay, Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản đã thực hiện nhiều đề tài cấp nhà nước, hàng trăm đề tài cấp bộ và cấp viện, tổ chức nhiều cuộc hội thảo về nghiên cứu Nhật Bản, xuất bản hơn một trăm đầu sách và hàng trăm bài tạp chí. Ngoài ra Trung tâm còn thực hiện rất nhiều dự án do nước ngoài tài trợ. Bằng những công trình nghiên cứu, thông qua các hội nghị, hội thảo và ấn phẩm được công bố rộng rãi (sách, tạp chí, website), Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của ngành Nhật Bản học tại Việt Nam, tăng cường sự hiểu biết của các tầng lớp nhân dân Việt Nam về Nhật Bản, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, Việt Nam và Nhật Bản. Ngoài ra, những đóng góp của Trung tâm về phương diện đào tạo, tư vấn chính sách cũng rất đáng kể. Kể từ tháng 1 năm 2004 đến nay, với việc thành lập Viện nghiên cứu Đông Bắc Á thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản được đặt dưới sự quản lý trực tiếp của Viện nghiên cứu Đông Bắc Á. Ngoài ra, Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản luôn nhận được sự giúp đỡ quý báu của Quỹ giao lưu văn hóa Nhật Bản (Japan Foundation), Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, và nhiều trường đại học cũng như viện nghiên cứu của Nhật Bản.

Trung tâm có Website về nghiên cứu Nhật Bản nhằm cung cấp kịp thời những thông tin cập nhật về tình hình Nhật Bản phục vụ đông đảo bạn đọc qua mạng, đặc biệt hữu ích đối với các nhà nghiên cứu và sinh viên chuyên ngành Nhật Bản học tại Việt Nam. Giao diện Website được thiết kế khoa học, mạch lạc, chia thành các chuyên mục chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa…Ngoài các bài viết cập nhập có tính thời sự về lĩnh vực kinh tế (cập nhập theo từng tháng, tổng quan 6 tháng, tổng quan 1 năm) hay chính trị, quan hệ quốc tế,.. Website Nghiên cứu Nhật Bản còn có các bài viết phân tích, nghiên cứu chuyên sâu, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị, lịch sử, văn hóa..

Nhắc tới Website của Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản, không thể không nhắc tới Website của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, cơ quan quản lý trực tiếp của Trung tâm (địa chỉ Website:http://www.inas.gov.vn).  Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam, có chức năng nghiên cứu những vấn đề cơ bản về khu vực Đông Bắc Á; cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tổ chức tư vấn và đào tạo sau đại học về khu vực học và đất nước học; tham gia phát triển tiềm lực khoa học xã hội của đất nước; góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và các nước trong khu vực. Đặc biệt, trang Website của Viện đăng tải các bài Tạp chí đặc sắc của các nhà nghiên cứu về Nhật Bản ở trong và ngoài Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, là nguồn tham khảo hữu ích cho công việc nghiên cứu chuyên sâu về Nhật Bản.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã bước sang một giai đoạn phát triển mới của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Theo đó, công tác nghiên cứu về Nhật Bản cũng ngày càng được đòi hỏi phải chuyên sâu hơn và đạt chất lượng cao hơn. Được sự quan tâm của cả hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản cùng với những thành tựu đã đạt được và kinh nghiệm đã tích lũy được trong 20 năm qua, với một đội ngũ cán bộ nghiên cứu khá đông đảo được đào tạo một cách cơ bản, Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển và tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành Nhật Bản học tại Việt Nam nói riêng và sự phát triển ngày càng sâu rộng của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản nói chung.

3) Website đa ngôn ngữ: http://asianbeat.com được quản lý bởi Trung tâm Văn hóa Thanh niên Châu Á (AYCC) do Ủy ban Điều hành Chương trình Giao lưu Văn hóa Thanh niên Châu Á tỉnh Fukuoka thành lập tháng 6 năm 2005 với mục đích thúc đẩy Giao lưu văn hóa thanh niên Châu Á. Thành viên của Ủy ban bao gồm Chính quyền tỉnh Fukuoka (Sở Quan hệ Quốc tế - Văn hóa cộng đồng & Sở Công thương), Quỹ Giao lưu Quốc tế Fukuoka, Trung tâm Hỗ trợ Lưu học sinh tỉnh Fukuoka & Quỹ ACROS Fukuoka. tỉnh Fukuoka sáng lập, giới thiệu văn hóa Nhật Bản, Châu Á cùng với các thông tin về tỉnh Fukuoka. Đây là trang Web được lập ra nhằm hướng tới việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên Châu Á - Thế hệ sẽ gánh vác tương lai của Châu Á. Website giới thiệu văn hóa thanh niên của Nhật Bản và Châu Á như âm nhạc, phim hoạt hình, truyện tranh, thời trang, game, ẩm thực, nghệ thuật, điện ảnh..., thông qua các website đa ngôn ngữ, hướng tới mục tiêu chia sẻ thông tin, sở thích, cảm nhận của thanh niên Châu Á và phát triển văn hóa Nhật Bản nói riêng và châu Á nói chung. Trang Asianbeat tạị Việt Nam (địa chỉWeb: http://vietnam.asianbeat.com/) có giao diện trẻ trung, dễ thương, năng động, với các chủ điểm khác nhau, là diễn đàn giao lưu và học hỏi của các bạn trẻ chung niềm đam mê văn hóa Nhật Bản. Đến với Website này, các bạn trẻ có thể tìm hiểu được rất nhiều thông tin hữu ích và thêm yêu thích văn hóa Nhật Bản. Vừa qua, cuộc thi tuyển Đại sứ Kawaii của Asianbeatvn diễn ra sôi nổi, thu hút nhiều thí sinh tham gia, sau 2 vòng bình chọn đã chọn được 2 thí sinh xuất sắc nhất tham gia Chương trình biểu diễn thời trang Fukuoka Asia Collection (FACo) 2013. FACo là một trong ba Chương trình biểu diễn thời trang có quy mô lớn nhất Nhật Bản cùng với Tokyo và Kobe Collection. Với tiêu chí những mẫu trang phục mặc trong cuộc sống thường ngày được trình diễn bởi những khách mời là những người mẫu nổi tiếng, FACo là sự kiện thời trang được đông đảo bạn trẻ yêu thích và mỗi năm có hơn 7000 người tới xem. Đại sứ Kawaii đại diện cho asianbeatvn tham gia biểu diễn tại FACo được tổ chức vào mùa xuân ở Fukuoka, Nhật Bản và thông qua những hoạt động thời trang tại Fukuoka, có vai trò truyền bá rộng rãi thời trang Kawaii của Fukuoka tới các bạn trẻ Việt Nam. Ngoài ra, còn rất nhiều sự kiện thú vị khác như Lễ hội Asianbeatvn Momiji Festival 2012 diễn ra tại Hà Nội tháng 10/2012, Cuộc thi Hát Karaoke tiếng Nhật asianbeatvn 2012 – asianbeatvn Japanese Karaoke Taikai 2012,.. được Asianbeatvn đăng cai, tạo nên một sân chơi sôi nổi và bổ ích cho những người yêu thích văn hóa Nhật Bản.

5) Website của Trung tâm Hợp tác nguồn Nhân lực Việt Nam- Nhật Bản

Địa chỉ Web: http://www.vjcc.org.vn/trang-chu.html

Trung tâm Hợp tác nguồn Nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC) được thành lập sau hiệp định được ký kết chính thức giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2002 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu của Trung tâm là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp phát triển nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế ở Việt Nam, đồng thời, thông qua các hoạt động giáo dục tiếng Nhật cũng như giao lưu văn hóa góp phần tăng cường hiểu biết giữa hai quốc gia. Trung tâm cũng thực hiện hoạt động tư vấn giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường và hội nhập vào nền kinh tế Thế giới. Bên cạnh đó,Trung tâm còn tổ chức các khóa học tiếng Nhật sơ cấp, trung cấp và cao cấp cho các đối tượng yêu thích và mong muốn sử dụng tiếng Nhật nhằm phục vụ cho công việc hay du học. Bên cạnh đó, VJCC đã và đang tích cực triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản và hoạt động hỗ trợ du học, lấy đó làm tiền đề để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa giữa hai quốc gia. Đến với Website của Trung tâm, người đọc có thể tìm hiểu và tham gia các khóa học bổ ích, lý thú về kinh doanh, quản lý, tiếng Nhật trong doanh nghiệp, ..nhằm nâng cao trình độ của mình. VJCC trở thành một địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực tin cậy, đóng góp một cách hiệu quả vào sự phát triển của Cộng đồng doanh nghiệp, của nền kinh tế Việt Nam  và sự hiểu biết sâu rộng lẫn nhau trên mọi lĩnh vực giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản.

5) Website của Trung tâm tiếng Nhật thuộc Hội giao lưu văn hóa Việt-Nhật

Địa chỉ Web: http://trungtamtiengnhat.edu.vn/

Hội giao lưu văn hóa Việt- Nhật được ngài Sugi Ryotaro, Đại sứ hữu nghị đặc biệt Việt - Nhật kiêm Đại sứ thiện chí Nhật - Việt thành lập vào năm 1991. Hơn 20 năm nay, ông gắn bó với Việt Nam trong nhiều hoạt động từ thiện, văn hóa, tự bỏ tiền để duy trì các hoạt động giúp đỡ trẻ em Việt Nam cơ nhỡ. … Ông nỗ lực giúp đỡ Việt Nam, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa 2 nước Nhật Bản - Việt Nam thông qua việc điều hành Trung tâm tiếng Nhật và triển khai các hoạt động văn hóa phi lợi nhuận... Ông là người Nhật Bản đầu tiên được Nhà nước Việt Nam tặng Huân chương Hữu nghị năm 1997. Trung tâm tiếng Nhật thuộc Hội giao lưu Văn hóa là một cơ sở giảng dạy tiếng Nhật, được thành lập ngày 10/09/1992. Trung tâm tiếng Nhật có địa chỉ tại 15 Ngõ Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội nên thường được gọi tắt là Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc. Cơ sở học tập của Trung tâm tiếng Nhật là một tòa nhà 4 tầng được xây với thiết kế và bằng kinh phí của Hội giao lưu văn hóa Nhật - Việt trên diện tích 1000m2 , đưa vào sử dụng từ tháng 5 năm 1995. Trung tâm tiếng Nhật có 9 phòng học có máy lạnh, một phòng nghe băng 26 ghế hiện đại, các phòng được trang bị tiện nghi do Nhật bản cung cấp. Thư viện của Trung tâm với hơn 20.000 đầu sách là một trong những thư viện tiếng Nhật tốt nhất ở Hà Nội hiện nay. Hàng năm, Trung tâm tiếng Nhật đón trên 1000 học viên theo học các trình độ A,B,C, các lớp luyện thi cấp độ 2, cấp độ 3 và lớp hội thoại, mỗi lớp học không quá 25 người. Trung tâm tiếng Nhật là một địa chỉ tin cậy cho nhiều người muốn học tiếng Nhật ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đến nay,Trung tâm tiếng Nhật đã đào tạo được trên 11.000 người. Tốt nghiệp ở trung tâm, học viên có đủ điều kiện làm việc ở các cơ sở kinh tế của Nhật ở Việt Nam, đi tu nghiệp ở Nhật Bản hoặc làm công việc có liên quan đến ngôn ngữ Nhật Bản. Ngoài việc học tập trên lớp, Trung tâm còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa với sự hỗ trợ của Hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật. Website của Trung tâm được thiết kế đẹp mắt, trẻ trung và gợi niềm yêu thích đối với đất nước Nhật Bản. Lịch học và tuyển sinh các lớp tiếng Nhật, các bản tin hoạt động giao lưu văn hóa Việt - Nhật do Trung tâm tổ chức như “Nhạc hội Núi Trúc”, Câu lạc bộ Núi Trúc Yosakoi… Lễ hội Hoa Anh đào đầu tiên ở Việt Nam cũng được tổ chức trong khuôn viên Trung tâm, thực sự là một sự kiện tiêu biểu cho mối quan hệ hữu nghị Việt- Nhật vào thời điểm năm 2007… Có thể nói, Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc đã đóng góp không nhỏ cho hoạt động giảng dạy tiếng Nhật và tăng cường giao lưu văn hóa Việt - Nhật ở Việt Nam.

Trên đây là một số trang Web nổi bật, có đóng góp quan trọng cho sự nghiệp giao lưu văn hóa Việt - Nhật ở Việt Nam. Tuy mục đích hoạt động khác nhau, có thể tập trung vào truyền bá văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản ở Việt Nam, hay cung cấp các bài viết nghiên cứu chuyên sâu về Nhật Bản, hoặc đào tạo nhân lực cho công cuộc hợp tác Việt- Nhật…, nhưng các Website trên  đều đã phát huy được vai trò của mình, thúc đẩy hơn nữa công cuộc giao lưu văn hóa Việt- Nhật cũng như hợp tác Việt - Nhật tại Việt Nam.

Nguồn http://cjs.inas.gov.vn 

Công ty TNHH TM tư vấn và dịch thuật Nam Hải   Tư vấn du học nhật bản tại thành phố Vinh – Nghệ An

Tin tức du học

Để Có Tư Cách Lưu Trú Du Học Nhật Bản Cần Điều Kiện Gì?

Để cư trú tại Nhật Bản với tư cách là lưu học sinh du học Nhật cần phải qua thẩm tra. Đối với những lưu học sinh du học Nhật Bản của trường đại h...

Du Học Nhật Bản – Điều kiện và Những điều Cần biết

Hơn 100.000 sinh viên quốc tế du học Nhật Bản đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các tổ chức giáo dục khác nhau ở ...

Tại sao lựa chọn du học MBA?

Trong những thập kỷ qua, các chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) đã tăng nhanh chóng cả về mức độ phổ biến và số lượng. Ngoài những chương trì...