Tin tức

Cuộc sống ở Nhật Bản

 

Sau đây là cảm nhận của một bạn du học sinh về đất nước Nhật Bản sau quá trình bạn ấy học tập và sinh sống tại đây 2 năm:

“Được học tập và sinh sống trên đất nước mặt trời mọc, xứ sở hoa anh đào – đất nước Nhật Bản là niềm tự hào và hãnh diện của tôi.

Là một du học sinh tại Nhật Bản, qua 2 năm học tập và thích nghi với cuộc sống xa nhà, tôi thấy rằng đến với Nhật Bản là điều kiện rất tốt để bạn có thể học tập và phát triển tài năng cũng như tìm kiếm nhiều cơ hội cho công việc trong tương lai.

Nơi đất khách quê nhà, nói thật khi mới tới đây, tôi cũng rất bỡ ngỡ và luôn nhớ nhà. Nhưng sau một thời gian ngắn, tôi đã thích nghi dần với cuộc sống nơi đây. Đến trường học thì tôi được các thầy cô giáo và bạn bè tận tình giúp đỡ, ăn ở tại kí túc xá của trường với đầy đủ tiện nghi, các bạn ở cùng phòng thì rất thân thiện và tốt bụng.

            Đồng điệu về văn hóa, mọi người lại rất thân thiện, tốt bụng, hay giúp đỡ và nhất là cuộc sống tự lập tại một đất nước phát triển thật sự đã đem lại cho tôi quãng thời gian đầy ý nghĩa. Để có thể sinh sống tại Nhật Bản, một yêu cầu tối thiểu đó là phải biết Tiếng Nhật. Từ biển hiệu ngoài đường, giá cả niêm yết đến hướng dẫn sử dụng sản phẩm đều bằng Tiếng Nhật. Để tìm được một người bán hàng có thể nói được Tiếng Anh quả thật không dễ. Vì vậy các bạn sinh viên sang theo học ở Nhật Bản, dù học bằng Tiếng Anh thì vẫn cần biết Tiếng Nhật tối thiểu để sử dụng trong cuộc sống. Các bạn sinh viên có thể ở trong ký túc xá của trường hoặc thuê ngoài để ở.  Ở trong ký túc xá của trường, sinh viên có nhiều điều kiện thuận lợi như đi lại gần trường, có bếp chung để nấu nướng không mất tiền ga, điện… ký túc xá vẫn là sự lựa chọn hợp lý nhất, do việc thuê ngoài tại Nhật Bản không dễ dàng và cũng khá đắt đỏ. Một điều quan trọng khi xem xét thuê nhà ở Nhật Bản đó là hàng xóm, láng giềng xung quanh. Nếu xung quanh là người nước ngoài, nhất là sinh viên thì tốt nhất nhưng nếu là người Nhật Bản thì tiếng ồn là điều cấm kỵ. Ngoài ra khi thuê ngoài, các bạn sinh viên sẽ phải chi trả mọi chi phí từ ga, nước đến tiền vệ sinh hàng tháng, đi lại đến trường cũng bất tiện hơn vì để chọn được chỗ ở hợp túi tiền, phần lớn các bạn sinh viên sẽ thuê nhà ở khu xa trung tâm, xa trường học.

Sự phát triển của Nhật Bản được thể hiện rõ nét ở hệ thống giao thông công cộng. Có rất nhiều cách thức để bạn lựa chọn cho việc đi lại của mình như đi bằng Shinkanshen, tàu, tàu ngầm, xe buýt, xe đạp, taxi….Tuy nhiên phần lớn các bạn sinh viên Việt Nam chọn đi xe đạp, tàu, tàu ngầm và xe buýt vì giá taxi và Shinkansen khá đắt đó. Với xe đạp, các bạn chỉ  mất khoảng hơn 5,000 Yên (hơn 1 triệu VND) để có một chiếc xe đạp cũ và có thể đi mọi nơi mình thích. Đây là hình thức đi lại tiết kiệm nhất vì dù đi bằng xe buýt hay tàu thì chi phí đi lại cũng rất tốn kém. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể đi lại bằng xe đạp do đường xá xa xôi hoặc do không biết đường đi…. 

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy hầu như các bạn sinh viên Việt Nam ở Nhật Bản đều sử dụng máy di động để liên lạc. Tuy nhiên, việc liên lạc bằng máy di động ở Nhật Bản khá rẻ và cũng rất hợp lý đối với các bạn sinh viên. Như việc sử dụng dịch vụ của Softbank, các bạn sinh viên chỉ cần phải trả chi phí ban đầu khoảng hơn 10,000 Yên (hơn 2 triệu VND) và hàng tháng trả 980 Yên cho tiền máy (200,000 VND), thậm chí vào thời gian khuyến mãi, bạn sẽ không phải trả chi phí hàng tháng nữa. Các bạn sinh viên có thể gọi điện cho nhau thoải mái từ 2 giờ sáng đến 9 giờ tối mà không phải mất phí dịch vụ. Việc sử dụng iPhone trong giới sinh viên Việt Nam ở Nhật Bản cũng không phải ít, vì đơn giản bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ của Softbank và chi trả một khoản phí ban đầu, thậm chí có nơi còn không bắt bạn phải trả phí ban đầu mà trừ dần vào các tháng tiếp theo, như một hình thức trả góp vậy. 

Việc học tập tại Nhật Bản cũng rất vất vả và căng thẳng. Các giáo sư giảng dạy yêu cầu cao đối với sinh viên và nghiêm túc trong việc học tập, giảng dạy. Ở Nhật Bản, tính trung thực trong bài làm được đặt lên hàng đầu. Bạn có thể hỏi giáo sư mọi vấn đề bạn còn khúc mắc, bạn quan tâm đế có được hiệu quả tốt nhất cho bài làm của mình. Tuy nhiên, nghiêm cấm mọi hình thức sao chép dù ở bất cứ nguồn nào. Chính điều đó làm cho các bạn sinh viên có ý thức cao trong học tập và làm việc sau này.

Sống ở Nhật Bản, các bạn sẽ học được đức tính cẩn thận và tỉ mỉ, người Nhật rất coi trọng chữ tín. Khi làm một công việc nào đấy, bạn sẽ phải tập trung vào công việc ấy và hoàn thành một cách chu đáo, họ cần thành quả tốt đẹp cho dù có hơi chậm hơn là nhanh mà không bền vững, sau này lại phải làm lại.

Bên cạnh đó, họ có ý thức giữ gìn vệ sinh, không có hiện tượng vứt rác bừa bãi, họ luôn bảo vệ cây xanh, làm sạch và làm đẹp môi trường sống.

Lối sống nền nếp, gọn gàng là bài học bổ ích và thiết thực tôi nhận được qua quá trình học ở đây. Đặc biệt, người Nhật coi trọng thời gian, họ không để phung phí một giây một phút nào, thời gian đối họ quý như vàng, là học sinh, sinh viên thì bạn phải đến trường, đến lớp đúng giờ. Nếu đi làm thì bạn cần tuân thủ giờ giấc nơi làm, nếu có trễ giờ thì chỉ cần bạn trễ giờ quá 3 lần thì bạn sẽ phải nghỉ việc.

 Ngoài thời gian học tập, các bạn sinh viên Việt Nam cũng không quên tạo cho mình một đời sống tinh thần phong phú. Xa gia đình, bạn bè, các bạn sinh viên sẽ không tránh khỏi nhưng lúc buốn và cô đơn. Tuy vậy, bên cạnh các bạn luôn có bạn bè Quốc tế và Việt Nam. Các buổi tụ tập bạn bè nhân dịp nghỉ lễ năm nào cũng diễn ra. Vào các dịp nghỉ đông, nghỉ xuân, các bạn sinh viên thường đi thăm nhau tại các thành phố  khác trên đất nước Nhật Bản. Đây vừa là cơ hội gặp gỡ bạn bè vừa để tìm hiểu thêm một miền đất mới của Nhật Bản. Những ngày lễ lớn ở Việt Nam như Tết ông công, ông táo; tết cổ truyền…, các bạn sinh viên Việt Nam lại quay quần nấu ăn, trò chuyện và thậm chí đốt pháo hoa tưng bừng mừng xuân như ở nhà vậy. Những món ăn cổ truyền cũng được các bạn thể hiện khéo léo bằng các nguyên liệu mua tại Nhật Bản.

          Cuộc sống tại một đất nước khác quả thật không dễ dàng nhưng tôi nghĩ được sống và học tập tại đất nước Nhật Bản là môi trường tốt và thích hợp để các bạn sinh viên trau dồi kiến thức và phát triển về suy nghĩ cũng như hành động để sau này có thể về đất nước chúng ta xây dựng nước Việt Nam giàu đẹp hơn”.

(Tuyển sinh du học nhật bản tại nghệ an

 

TIN KHÁC

Tuyển sinh du học

Dữ liệu đang cập nhật